Những cánh đồng Gỗ lớn - Bài toán về nguyên liệu đầu vào cho Gỗ Quảng Nam

Những cánh đồng Gỗ lớn - Bài toán về nguyên liệu đầu vào cho Gỗ Quảng Nam

Ngày 15/11, ông Đoàn Văn Hùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Gỗ Công nghiệp Quảng Nam tham gia cố vấn tại Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam” do Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Nam phối hợp với Dự án Trường Sơn Xanh do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã tổ chức. Diễn đàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm về định hướng, giải pháp thúc đẩy thực hiện chương trình trồng rừng gỗ lớn liên kết chuỗi tại Quảng Nam trong thời gian đến. Đây là một trong những bước đi hiệu quả để giải quyết Bài toán nguyên liệu đầu vào cho Công ty Cổ phần Gỗ Công nghiệp Quảng Nam. Tham dự diễn đàn có ông Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cùng các Sở, Ban, ngành trong tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo tại Diễn đàn, hiện tỉnh Quảng Nam có diện tích đất lâm nghiệp 769.989 ha, chiếm 72,8%, diện tích tự nhiên, diện tích đất có rừng là 680.602 ha. Toàn tỉnh có 216.292 ha rừng trồng, trong đó có 157.301 ha rừng trồng sản xuất và diện tích đất trồng được quy hoạch sản xuất là 44.774ha. Hiện nay, bình quân diện tích trồng trừng sản xuất hàng năm khoảng 13.000 ha, chủ yếu là trồng lại sau khai thác, loài cây trồng chủ yếu là cây keo được trồng lấy dăm làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp sản xuất giấy với chu kỳ khoảng 4-5 năm. Qua theo dõi và số liệu báo cáo của các địa phương và cơ quan quản lý thì chất lượng rừng trồng trên địa bàn tỉnh còn thấp, năng suất chưa cao. Sản lượng gỗ khai thác từ rừng trồng bình quân hằng năm đạt khoảng 1.000.000 m3, năng suất rừng bình quân đạt 70-75 m3/ha/chu kỳ 5 năm.

Báo cáo tại Diễn đàn về thực trạng về gỗ nguyên liệu phục vụ nhà máy, ông Đoàn Văn Hùng cho biết: "Sản xuất lâm nghiệp manh mún, tự phát, canh tác theo tập quán quảng canh; Chất lượng cây giống còn thấp, không được quan tâm và đầu tư. Vì vậy nguyên liệu chế biến không đạt chất lượng (gỗ nhỏ, non, không đồng đều, không ổn định) nên Công ty khó tiếp cận thị trường lớn, ổn định. Hiện tại nguyên liệu tại chổ chỉ có thể cung cấp khoảng 30-40% nhu cầu nguyên liệu cho nhà máy"

Ông Đoàn Văn Hùng trả lời trong phiên thảo luận của Diễn đàn

Báo cáo tại diễn đàn, từ năm 2019 đến năm 2023 Công ty Cổ phần Gỗ Công nghiệp Quảng Nam có kế hoạch đầu tư trồng rừng, liên kết với người dân trên địa bàn các huyện, tạo ra vùng nguyên liệu để cung cấp gỗ lớn khoảng 30.000 ha (thuê quyền sử dụng đất của nhà nước để trồng khoảng 2.000 ha, liên lết với người dân khoảng 28.000 ha). Lãnh đạo Gỗ Quảng Nam cho biết, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân khi tham gia liên kết với Công ty trong việc đầu tư trồng rừng gỗ lớn đạt chứng chỉ FSC thì Công ty có những chính sách sau: Công ty cung cấp miễn phí cây giống trồng mới 860ha thông qua tài trợ của dự án Trường Sơn Xanh; hỗ trợ tiền nhân công chuyển hóa rừng 01 triệu đồng/ha trên tổng số 1.500ha rừng gỗ nhỏ (từ 4-6 năm tuổi) thành rừng gỗ lớn (từ 8-10 năm tuổi) thông qua gói tài trợ của dự án Trường Sơn Xanh; Công ty tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc và chuyển hóa rừng gỗ lớn… Công ty cam kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm với người dân. Nếu gỗ đạt chứng chỉ FSC thì Công ty sẽ mua cao hơn từ 10-15% so với giá thị trường tùy theo chất lượng của sản phẩm. Với kế hoạch này, Người trồng rừng sẽ là đối tượng hưởng lợi trực tiếp, bởi gỗ làm ra không sợ bị các đầu nậu ép giá, thậm chí được công ty mua với giá cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường. Có nhà máy tiêu thụ gỗ kéo theo ngành kinh tế lâm nghiệp phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng chỉ số về công nghiệp cho địa phương. Thứ nữa là người dân yên tâm đầu tư trồng rừng gỗ lớn, sẽ tăng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác.

Nhà máy chế biến Gỗ Công nghiệp - Công ty Cổ phần Gỗ Công nghiệp Quảng Nam

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu đã có dịp tham quan Nhà máy Chế biến Gỗ Công nghiệp - Công ty Cổ phần Gỗ Công nghiệp Quảng Nam - đây là một trong những nhà máy có quy mô và công suất lớn tại Khu vực Miền Trung. 

Sự xuất hiện của nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Nam đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế bản địa, dần hiện thực hóa giấc mơ cánh rừng gỗ lớn.

Hơn 150 đại biểu đại diện cho ngành Lâm nghiệp tại Khu vực miền Trung đến tham quan dây chuyền sản xuất ván ghép thanh tại Nhà máy Gỗ Công nghiệp Quảng Nam - Công ty Cổ phần Gỗ Công nghiệp Quảng Nam

Cũng tại Diễn đàn, Ông Hùng kiến nghị chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình trồng rừng gỗ lớn phải nhanh chóng được cụ thể hóa. Sắp tới, UBND tỉnh phải mạnh mẽ tích tụ đất rừng từ quỹ đất mà địa phương quản lý để cho doanh nghiệp thuê trồng rừng gỗ lớn. Sớm thành lập hội chủ rừng của tỉnh và của huyện hay hợp tác xã để doanh nghiệp làm việc trực tiếp với người đại diện nhằm ký hợp đồng thuê đất lâu dài. Bên cạnh đó, Chính phủ cần triển khai chính sách cho vay vốn trồng rừng đối với doanh nghiệp đầu tư trồng rừng gỗ lớn và chính sách bảo hiểm đối với rừng trồng.

Hy vọng trong tương lai không xa, những cánh rừng gỗ lớn sẽ chắp cánh cho kinh tế tỉnh Quảng Nam phát triển, đồng thời tạo cơ hội cho Gỗ Quảng Nam mạnh dạn ký các hợp đồng quốc tế, đưa thương hiệu Gỗ Quảng Nam vươn xa ra khu vực và thế giới.

Nguyễn Trà